Coronavirus 19

Coronavirus 19

Coronavirus 19

Coronavirus 19 เชื้อไวรัสโคโรนา (Coronavirus) เป็นเชื้อไวรัสที่ถูกเจอหนแรกในปี 1960 แต่ว่ายังไม่เคยรู้ที่มาที่ไปอย่างเห็นได้ชัดว่ามาจากที่แห่งใด แต่ว่าเป็นเชื้อไวรัสซึ่งสามารถติดเชื้อโรคได้ทั้งยังในมนุษย์รวมทั้งสัตว์ ปัจจุบันนี้มีการศึกษาและทำการค้นพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้แล้วทั้งหมดทั้งปวง 6 สายพันธุ์ ส่วนสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดหนักทั้งโลกช่วงนี้เป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยพบมาก่อนหมายถึงสายพันธุ์ที่ 7 ก็เลยถูกเรียกว่าเป็น “เชื้อไวรัสวัวโรนาสายจำพวกใหม่” แล้วก็ในวันหลังถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า “วัววิด-19” (COVID-19) นั่นเอง

โรค COVID-19เป็นโรคติดเชื้อจากเชื้อไวรัสประเภทหนึ่ง ซึ่งเจอการระบาดในตอนปี 2019 ที่เมืองอู่ฮั่น จีน โดยในเวลานั้นพวกเราจะรู้จักกันโรคนี้ในชื่อว่า เชื้อไวรัสอู่ฮั่น ก่อนที่จะวันหลังจะเจาะจงเชื้อก่อโรคได้ว่าเป็นเชื้อในเครือญาติวัวโรที่นาเชื้อไวรัส แต่ว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยเกิดมาก่อน โดยเหตุนี้ ทางองค์การอนามัยโลก ก็เลยได้ตั้งชื่อโรคติดต่อประเภทนี้ใหม่อย่างเป็นทางการ โดยมีชื่อว่า COVID-19 เพื่อไม่ให้กำเนิดรอยตราบาปกับพื้นที่ที่เกิดการระบาดของโรคด้วย

กรุ๊ปเสี่ยงติดโรคเชื้อไวรัสโคโรนาสายประเภทใหม่ หรือโควิด-19

เด็กตัวเล็กๆ (แม้กระนั้นบางทีอาจไม่เจออาการร้ายแรงเท่าผู้สูงวัย)
คนวัยชรา
ผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว อย่างเช่นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง
ผู้ที่ภูมิต้านทานไม่ปกติ หรือรับประทานยากดภูมิคุ้มกันโรคอยู่Joker Gaming
ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานมากมาย (คนอ้วนมากมาย)
คนที่เดินทางไปในประเทศเสี่ยงติดเชื้อโรค อาทิเช่น จีน ประเทศเกาหลีใต้ ประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน ประเทศฮ่องกง มาเก๊า ประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม อิตาลี ประเทศอิหร่าน อื่นๆอีกมากมาย
คนที่จะต้องดำเนินการ หรือรักษาผู้เจ็บป่วย ติดโรคเชื้อไวรัสวัวโรนาสายชนิดใหม่ หรือวัววิด-19 อย่างใกล้ชิด
ผู้กระทำอาชีพที่จะต้องพบปะสนทนาฝรั่งมากไม่น้อยเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ผู้ขับแท็กซี่ ข้าราชการในโรงหมอ ลูกเรือสายการบินต่างๆฯลฯ


ถ้ามีลักษณะอาการวัววิด 19 ควรจะทำเช่นไร ?

ถ้าเกิดมีลักษณะอาการของโรคที่เกิดขึ้นตาม 5 ข้อดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว ควรจะเจอหมอเพื่อกระทำการตรวจอย่างรอบคอบ รวมทั้งเมื่อหมอซักไซ้ควรจะตอบตามความจริง ไม่ปกปิด ไม่บิดเบือนข้อมูลใดๆก็ตามเพราะว่าจะมีคุณประโยชน์ต่อการวิเคราะห์โรคอย่างแม่นยำสูงที่สุดpg slot
แม้พึ่งเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง ควรจะกักบริเวณเองอยู่แม้กระนั้นในบ้าน ไม่ออกไปด้านนอกตรงเวลา 14-27 วัน เพื่อผ่านตอนเชื้อฟักตัว (ให้มั่นใจจริงๆว่าไม่ติดโรค)
แนวทางปกป้องการได้รับเชื้อเชื้อไวรัสวัวโรนาสายประเภทใหม่

หลบหลีกการสนิทสนมกับผู้เจ็บป่วยที่มีลักษณะอาการไอ จาม น้ำมูกไหล เหนื่อย เจ็บคอ
เลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง
ใส่หน้ากากอนามัยทุกคราวเมื่ออยู่ในที่ส่วนรวม
ระแวดระวังการสัมผัสผิวที่ไม่สะอาด แล้วก็อาจมีเชื้อโรคเกาะอยู่ รวมทั้งสิ่งที่มีคนจับบ่อย อาทิเช่น ด้ามจับบน BTS, MRT, Airport Link ที่เปิด-ปิดประตูในรถยนต์ ร้อยกรองประตูต่างๆก๊อก ราวบันได อื่นๆอีกมากมาย เมื่อจับแล้วอย่าเอามือสัมผัสหน้า แล้วก็สิ่งของส่วนตัวต่างๆเป็นต้นว่า โทรศัพท์เคลื่อนที่ กระเป๋า อื่นๆอีกมากมายpg slot
ล้างมือให้เป็นประจำด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลอย่างต่ำ 20 วินาที ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 70% (ไม่ผสมน้ำ)
งดเว้นจับตา จมูก ปากในตอนที่มิได้ล้างมือ
เลี่ยงการสนิทสนม สัมผัสสัตว์ต่างๆโดยที่ไม่มีการคุ้มครองป้องกัน
ทานอาหารสุก สะอาด ไม่รับประทานอาหารที่ทำมาจากสัตว์หายาก
สำหรับพนักงานด้านการแพทย์หรือคนที่จำต้องดูแลคนเจ็บที่ติดโรคเชื้อไวรัสวัวโรนาสายจำพวกใหม่ หรือวัววิด-19 โดยตรง ควรจะใส่หน้ากากอนามัย หรือสวมแว่นตานิรภัย เพื่อปกป้องเชื้อในละอองฝอยจากเสลดหรือสารคัดเลือกหลั่งเข้าตา
วัวโรที่นาเป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคฟุตบาทระบบหายใจ มีมานานกว่า 60 ปี แล้ว และก็จัดเป็นเชื้อไวรัสเครือญาติใหญ่ที่มีอยู่หลายสายพันธุ์ โดยชื่อวัวโรนาก็มีที่มาจากรูปแบบของเชื้อไวรัสที่รูปร่างเหมือนมงกุฎ (Corona เป็นภาษาละตินที่แสดงว่ามงกุฎ) เพราะเชื้อไวรัสประเภทนี้มีสารพัดธุบาปเป็น RNA มีเปลือกข้างนอกที่ประกอบไปด้วยโปรตีนหุ้มด้วยกรุ๊ปคาร์โบไฮเดรต ไขมันเป็นปุ่มๆยื่นออกไปจากอนุภาคเชื้อไวรัส ชี้แจงกล้วยๆเป็นเป็นเชื้อไวรัสที่มีหนามอยู่รอบข้าง ก็เลยสามารถเกาะตัวอยู่ในอวัยวะที่เป็นจุดหมายของเชื้อไวรัสได้

โคโรนาเชื้อไวรัสเป็นเชื้อที่ก่อโรคได้อีกทั้งในคนและก็สัตว์ เนื่องจากว่าตัวเชื้อไวรัสมีสารพัดธุบาป RNA ซึ่งได้โอกาสกลายพันธุ์สูง สามารถติดโรคผ่านสปีชีส์กันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานที่ที่มีการรวมกลุ่มของสัตว์อย่างหนาแน่น ยกตัวอย่างเช่น ตลาดค้าสัตว์ ฯลฯ ด้วยเหตุผลดังกล่าวตัวการการแพร่ระบาดของโรคก็บางครั้งก็อาจจะมาจากสัตว์ปีก ดังเช่นว่า นก ค้างคาว ไก่ หรือสัตว์เลือดอุ่น ได้แก่ ม้า โค แมว หมา กระต่าย หนู อูฐ รวมถึงสัตว์เลื้อยคลานอย่างงู ฯลฯslot

ในความเป็นจริงแล้วพวกเราพบกับโคโรนาเชื้อไวรัสกันอยู่เนืองๆเนื่องจากอย่างที่กล่าวว่าวัวโรที่นาเชื้อไวรัสมีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่ว่าจำนวนมากจะไม่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคร้ายแรง เป็นเพียงแค่หวัดปกติ แต่ว่าก็มีวัวโรทุ่งนาเชื้อไวรัสบางสายพันธุ์ที่ก่ออาการร้ายแรงจนกระทั่งขั้นปอดอักเสบได้ อย่างเช่น โรคซาร์ส ที่มีสาเหตุจากวัวโรทุ่งนาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ SARS-CoV ผ่านสปีชีส์จากค้างคาวมาสู่ตัวชะมด แล้วมาติดโรคในคน รวมทั้งโรคเมอร์ส ที่มีเหตุที่เกิดจากวัวโรที่นาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ MERS-CoV ผ่านสปีชีส์จากค้างคาวสู่อูฐ รวมทั้งมาติดโรคในคน และก็ปัจจุบันกับเชื้อวัวโรที่นาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่ก่อโรค COVID-19 ซึ่งเป็นวัวโรท้องนาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่แกะกล่อง

โดยโคโรนาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า SARS-CoV-2 เป็นเชื้อไวรัสลำดับที่ 7 ในเครือญาติ coronaviruses lineage B จีนัส betacoronavirus ที่นำไปสู่โรคในคนslot

โคโรนาเชื้อไวรัสเป็นเชื้อที่ไม่อาจจะอยู่ลำพังๆได้ แม้กระนั้นจะซ่อนตัวอยู่ในละอองฝอยจากการไอ จาม รวมทั้งสารคัดเลือกหลั่งอย่างน้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระ ด้วยเหตุผลดังกล่าวการแพร่ระบาดวัวโรทุ่งนาเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ คนที่อยู่สนิทสนมก็จำต้องได้รับเชื้อผ่านการสูดดมละอองฝอยขนาดใหญ่แล้วก็ละอองฝอยขนาดเล็กกลางอากาศ รับเชื้อเข้าไปในทางเดินหายใจ หรือผู้ใดที่อยู่ใกล้ผู้ป่วยในระยะ 1-2 เมตร ก็บางทีอาจจะติดเชื้อโรคจากการดมฝอยละอองขนาดใหญ่ รวมทั้งฝอยละอองขนาดเล็กจากการไอ จาม รดกันโดยตรง หรือถ้าเกิดอยู่ห่างจากผู้ติดโรคในระยะ 2 เมตรขึ้นไป ก็บางทีอาจติดโรคจากการดมฝอยละอองขนาดเล็กได้เช่นกัน

เชื้อไวรัสโคโรนา

การที่เชื้อไวรัสจะก่อโรคภายในร่างกายพวกเราได้ พวกเราจำเป็นต้องได้รับเชื้อไวรัสดังที่กล่าวผ่านมาแล้วผ่านเยื่อบุต่างๆจนกระทั่งนำมาซึ่งการได้รับเชื้อที่ระบบฟุตบาทหายใจส่วนบน ได้แก่ เซลล์เยื่อบุหลอดลม ซึ่งเชื้อไวรัสจะใช้ผิวเซลล์ของเชื้อไวรัสจับกับโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่ผิวเซลล์มนุษย์ หลังจากนั้นเชื้อไวรัสจะเบาๆเพิ่มเชื้อในตัวเรา ซึ่งถ้าเกิดภูมิคุ้มกันของพวกเราไม่สามารถที่จะจัดแจงกับเชื้อไวรัสนี้ได้ ปริมาณเชื้อไวรัสก็จะมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็กระจัดกระจายไปยังเซลล์ข้างๆ ทำลายเซลล์ในหลอดลมแล้วก็ปอด ทำให้ปอดอักเสบแล้วก็เกิดภาวะฟุตบาทหายใจล้มเหลวได้

จำเป็นต้องกล่าวว่า ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นโรคนี้ แล้วเชื้อจะลงปอดเสมอ โดยกรมควบคุมโรคเคยให้ข้อมูลไว้ว่า มีเพียงแต่ 15-20% ที่เชื้อลงปอดแล้วทำให้เป็นปอดอักเสบ แต่ว่าเมื่อลงปอดไปแล้วจะก่อความร้ายแรงขนาดไหน ขึ้นกับภูมิคุ้มกันร่างกายของแต่ละคน ในช่วงเวลาที่ข้อมูลผู้ติดโรคในประเทศจีนพบว่า การลงปอดมักเกิดขึ้นในอาทิตย์ลำดับที่สองภายหลังได้รับเชื้อแล้ว แม้กระนั้นมีผู้ติดโรคราว 80% ที่เชื้อไม่ลงปอด เป็นเพียงแต่หวัดปกติ

ดังนี้ กรณีเชื้อไวรัสลงปอดจะเกิดขึ้นเมื่อเชื้อไวรัสไปสู่ร่างกายแล้วจะแบ่งตัวรวมทั้งเจริญวัยในเซลล์มนุษย์ ได้แก่ เซลล์ของเยื่อบุหลอดลม ก็เลยจะก่อโรคได้ รวมทั้งเซลล์มนุษย์ที่ติดโรคจะเพิ่มรวมทั้งปลดปล่อยเชื้อไวรัสออกมานอกเซลล์ เพื่อไปก่อโรคในเซลล์ข้างๆ เมื่อเชื้อไวรัสมากยิ่งขึ้นเรื่อยจะทำลายเซลล์มนุษย์ในหลอดลม ถุงลม รวมทั้งเนื้อปอด รวมถึงเซลล์ข้างๆด้วย

ถ้าหากภูมิต้านทานของสุขภาพไม่แข็งแรงเพียงพอ หรือสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาช้า เนื่องจากเม็ดเลือดขาวพึ่งจะเจอกับเชื้อไวรัสเป็นครั้งแรก ทำให้ภูมิคุ้มกันทำลายเชื้อไม่ทัน คนป่วยจะมีลักษณะอาการปอดอักเสบ รวมทั้งเมื่อเซลล์ที่ติดโรคจำนวนไม่ใช่น้อยตาย จะถูกตอบแทนด้วยพังผืดในเวลา 2-3 อาทิตย์ข้างหลังการเจ็บป่วยSlotxo

อย่างไรก็แล้วแต่ มีข้อมูลว่า คนป่วยที่มีลักษณะปอดอักเสบจำนวนมาก เนื้อปอดจะถูกทำลายไปราว 20% ซึ่งถ้าเกิดเนื้อปอดถูกทำลายไม่ถึง 50% ร่างกายฟื้นฟูเองได้ตามภาวะแต่ละคน แต่จะมีผู้เจ็บป่วยราว 5% ที่เนื้อปอดถูกทำลาย 70-80% กรณีนี้นับว่า วิกฤต ร่างกายบางทีอาจฟื้นไม่ไหว หรือหมอบางทีอาจจะต้องใช้เครื่อง ECMO หรือเครื่องหัวใจ-ปอดเทียมแบบโยกย้าย มาดำเนินการแทนหัวใจและก็ปอดของคนเจ็บ ซึ่งแม้ช่วยไม่ไหว ท้ายที่สุดแล้วระบบหายใจจะล้มเหลวแล้วก็ส่งผลให้ผู้ติดโรควัวโรทุ่งนาเชื้อไวรัสเสียชีวิต